02-119-3999
02-246-6522
มาสด้าเปิดโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติ สกายแอคทีฟ แห่งแรกของประเทศ งบลงทุนกว่า 7.3 พันล้าน
(10/08/2015)

ชลบุรี – ประเทศไทย, 10 สิงหาคม 2558 – มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ประเทศไทย พร้อมด้วย มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ประกาศเริ่มเปิดสายการผลิตเกียร์อัตโนมัติ สกายแอคทีฟ อย่างเป็นทางการ โรงงานแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี นับเป็นโรงงานผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 26,000 ล้านเยน หรือ ประมาณ 7,300 ล้านบาท เพื่อทำการผลิตชุดเกียร์อัตโนมัติ SKYCATIV-DRIVE ด้วยกำลังการผลิต 400,000 ยูนิต ต่อปี ซึ่งการผลิตเกียร์อัตโนมัติในครั้งนี้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของมาสด้า ภายใต้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟของมาสด้า สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วและเริ่มเดินสายการผลิตในวันนี้ เพื่อป้อนเข้าสู่โรงงานผลิตรถยนต์ออโต้อัลลายแอนซ์  และเพื่อทำการส่งออกสู่ตลาดทั่วโลก

 

มาสด้าจัดพิธีเฉลิมฉลองเปิดสายการผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ ณ โรงงานมาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ประเทศไทย ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีฯ โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากสำนักงานใหญ่มาสด้าประเทศญี่ปุ่นเข้าเฝ้ารับเสด็จฯ ประกอบด้วย นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น นายฮิเดโนริ คาวากามิ ประธานกรรมการ มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ประเทศไทย และนายฮิเดสึเกะ ทาเกสึเอะ ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ให้เกียรติเดินทางมาร่วมงานเพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสายการผลิตอย่างเป็นทางการ เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟอันผลิตขึ้นที่นี่นับเป็นการส่งต่อเทคโนโลยีที่ทันสมัยระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่นสู่ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้มาสด้าสามารถเพิ่มศักยภาพของการเป็นผู้ผลิตทั้งการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เทคโนโลยีขั้นสูงได้อย่างครอบคลุมและเป็นส่วนสำคัญต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สำหรับเกียร์อัตโนมัติ สกายแอคทีฟ ที่ผลิตขึ้นนี้จะผลิตเพื่อป้อนให้กับโรงงานที่ทำการผลิตรถยนต์นั่งมาสด้า2 รถยนต์นั่งมาสด้า3 รถอเนกประสงค์เอสยูวีมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 และรถยนต์นั่งมาสด้า6

 

mpmt Mazda

 

นายมาซามิชิ โคไก ประธานและซีอีโอ มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า มาสด้าให้ความสำคัญต่อประเทศไทยอย่างยิ่ง และมุ่งหวังที่จะขยายธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งขึ้น มาสด้าจึงได้มีการก่อตั้งโรงงานมาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ประเทศไทย ขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ซึ่งโรงงานแห่งนี้มีบทบาทสำคัญในการผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของตัวรถ รวมถึงเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง เพื่อป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตรถยนต์มาสด้า ดังนั้นโรงงานมาสด้าแห่งนี้จึงมีระบบการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลก นับตั้งแต่มีการจัดตั้งโรงงานแห่งนี้ขึ้น พนักงานของเราทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทยได้ร่วมมือทำงานกันอย่างอุตสาหะเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ดีที่สุด ถึงแม้จะมีอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่โรงงานมาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง ประเทศไทย ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในการเริ่มต้นสายการผลิตเกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และในอนาคตภายภาคหน้าเราจะเพิ่มกำลังการผลิตสูงขึ้นเป็น 400,000 ลูกต่อปี

 

mazda mpmt

 

นอกจากนี้มาสด้าก็จะเพิ่มเดินสายการผลิตเครื่องยนต์ไปด้วย เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 ณ ปัจจุบันเราก็ได้เริ่มการไพลอตการผลิตเครื่องยนต์ดีเซลสะอาดสกายแอคทีฟไปแล้ว ซึ่งเครื่องยนต์และเกียร์อัตโนมัติที่ผลิตขึ้นที่แห่งนี้จะส่งออกไปยังฐานการผลิตรถยนต์มาสด้าทั่วโลก อาทิ โรงงานในประเทศมาเลเซีย เวียดนาม เม็กซิโก จีน และในประเทศไทยด้วยเช่นกัน การเปิดสายการผลิตที่โรงงาน MPMT นี้ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่น ที่ทำการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ต่างๆ ทั้งเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ อย่างครอบคลุมมากที่สุด  ดังนั้น เราจึงสามารถกล่าวได้อย่างภาคภูมิใจว่า ประเทศไทยได้กลายเป็นฐานการผลิตรถยนต์มาสด้าที่มีความสำคัญเทียบเท่าประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว ซึ่งทางมาสด้าให้คำมั่นสัญญาว่าเราก็จะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ เราจะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยและเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืนยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต” โคไก กล่าวเพิ่มเติม

 

ข้อมูลเกี่ยวกับโรงงาน MPMT

ชื่อบริษัท : บริษัท มาสด้า พาวเวอร์เทรน เมนูแฟคเจอร์ริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ MPMT

สถานที่ตั้ง : จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย

ขนาดพื้นที่ทั้งหมด :  พื้นที่บริเวณโรงงาน 209,000 ตรม.  พื้นที่โรงงาน 49,000 ตรม. (โรงงานเกียร์อัตโนมัติ)

พื้นที่บริเวณโรงงาน 133,650 ตรม.  พื้นที่โรงงาน 12,200 ตรม. (โรงงานเครื่องยนต์)

จำนวนเงินลงทุน : 26,000 ล้านเยน หรือประมาณ 7,300 ล้านบาท

ผู้ลงทุน : มาสด้า 100%

ผลิตภัณฑ์ : ผลิตและจำหน่ายชุดเกียร์อัตโนมัติและเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์มาสด้า

จำนวนพนักงาน : ประมาณ 500 อัตรา

ประธานกรรมการ : มร. ฮิเดโนริ คาวาคามิ

วันเริ่มก่อตั้งสถานประกอบการ : กุมภาพันธ์ 2556

 

สนใจรถยนต์คุณภาพ เชิญมาเยี่ยมชมเราได้ที่ มาสด้า พระราม 7