02-119-3999
02-246-6522
ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ ปั่นบนทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ
(17/08/2016)

ร่วมบันทึกประวัติศาสตร์ ปั่นบนทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ

          13 สิงหาคม 2559 สมาชิกครอบครัวมาสด้าพระราม 7 สองท่านได้ไปร่วมกิจกรรมปั่นกินลม ชมทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอก กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทางให้ประชาชนได้รู้จักเส้นทางก่อนการเปิดใช้งานจริงในวันที่ 22 สิงหาคม 2559 นี้

ตอนเวลาประมาณ 7 โมงเช้า ขับรถมาจอดที่มาสด้าพระราม 7 พร้อมจักรยานคู่ใจ และได้เจอรถ CX-5 ของสมาชิกอีก 2-3 ท่าน มาจอดรถที่นี่เช่นกัน และล่วงหน้าไปก่อนแล้ว หลังจากเซทจักรยาน เราก็ออกปั่นจากมาสด้าพระราม 7 ไปที่จุดทางขึ้นทางด่วน ใต้สะพานพระราม 7

         ยอมรับว่ามันใกล้จริงๆ จากจุดทางขึน ลง ทางด่วนใต้สะพานพระราม 7 กับมาสด้าพระราม 7 แต่ระยะทางปั่นช่วงใกล้ๆ เราก็รู้สึกว่า การปั่นบนถนนหลวง มันไม่ง่ายเลย นี่ขนาดเป็นช่วงเช้าวันหยุดยาว ยังรู้สึกหวิวๆ เวลารถวิ่งเฉียดๆ ไป แต่ก็ผ่านไปได้อย่างปลอดภัย และจุดนี้ก็เป็นจุดจอดรถที่เราคิดว่า ปลอดภัย และสะดวกที่สุดสำหรับรถมาสด้าสุดรักของเรา

          ยิ่งปั่นใกล้เท่าไหร่ ยิ่งรู้สึกถึงความคึกคักของจำนวนนักปั่นมากเท่านั้น ใครที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นคงสัมผัสได้เลย ว่าทำไมวันนี้นักปั่นถึงมากมายขนาดนี้บนท้องถนน ตั้งแต่ถนนพิบูลสงคราม มาถึงถนนประชาราษฎร์ 1 จนถึงใต้สะพานพระราม 7 และแล้วเราก็มาถึงจุดทางขึ้นลงทางด่วนศรีรัช - วงแหวนรอบนอก นักปั่นมากมายจริงๆ เรามุ่งหน้าไปหาเต๊นท์ลงทะเบียนกัน และได้รับแจกคู่มือเส้นทางพิเศษ จุดขึ้นลงต่างๆ ของทางพิเศษนี้ จากในคู่มือ ขอไล่เรียงตามลำดับทางขึ้นลงต่างๆ จะมีทั้งหมด 10 ด่าน ตั้งแต่ด่านบางซื่อ 2 รถจากถนนกำแพงเพชร 2 หมอชิต 2 จะขึ้นที่ด่านนี้ และไล่มาเรื่อยๆ ถึงด่านบางซื่อ 1 
ด่านกำแพงเพชร 2
ด่านสะพานพระราม 7
ด่านบางกรวย
ด่านบางพลัด
ด่านบางบำหรุ
ด่านบรมราชชนนี
ด่านตลิ่งชัน
สิ้นสุดที่ด่านฉิมพลี

จุดเรื่มปั่น จะผ่านด่านเก็บเงินใต้สะพานพระราม 7 ขึ้นไป ทางชันพอสมควรไต่โค้งขึ้นไปวัดวิมุติยารามสวยตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เราจอดตรงป้ายจุดจอดถ่ายรูป เก็บวิวสวยๆ ของวัดและเรือบรรทุกสินค้า 

         จากนั้นเริ่มปั่นต่อผ่านด่านบางกรวย บางพลัด บางบำหรุ จอดเก็บภาพตามข้างทางเป็นระยะ วิวห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า โรงพยาบาล ตา หู คอ จมูก ข้างซ้ายมือ สะพานพระราม 8      

ถึงด่านบรมราชชนนี ด่านตลิ่งชัน และสิ้นสุดที่ด่านฉิมพลี ทางลงถนนกาญจนาภิเษก เราต้องกลับรถข้ามไปอีกฝั่งเพื่อปั่นกลับ ระยะทางไปกลับประมาณ 23 กม.

จุดที่สวยที่สุดที่เราชอบในทริปนี้ คือ ได้ถ่ายรูปสะพานพระราม 6 แบบใกล้ๆ และโชคดีได้เห็นรถไฟผ่านพอดี แต่เสียดายที่เราไม่ได้รูปตอนรถไฟผ่านสะพาน เพราะเรากำลังปั่นลงทางลงพอดี เลยได้แต่แอบมองด้วยความเสียดายมากๆ


ปั่นครั้งนี้ บนทางพิเศษขนาด 3 เลนส์ช่องทางรถวิ่ง เป็นการปั่นที่สบายๆ มาก แดดอ่อนๆ เพื่อนนักปั่นมากมาย แต่ทุกคนสนุกสนานกับการ เซลฟี่ และถ่ายรูปกับก๊วนกันตลอดทาง ไม่ค่อยมีนักปั่นทำเวลามากเท่าไหร่ ช่องทางขวาสุด ค่อนข้างว่าง มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง ทุกคนยิ้มแย้ม ผงกหัวทักทายกันตลอดทาง เราทำเวลาไม่ได้เลยวันนี้ เพราะมัวแต่จอดถ่ายรูปสนุกสนาน และสังเกตเส้นทางว่า ผ่านจุดไหนบ้าง และที่แน่ๆ เราจะมามาสด้าพระราม 7 ได้ง่ายและสะดวกกว่าเดิมมากๆ เพราะทางขึ้นลง ห่างจากมาสด้าพระราม 7 แค่ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น! อะไรจะสะดวกขนาดนี้